ไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องลงเอยด้วยการเลิกรา ลองทำตาม 7 วิธีนี้

การใช้ชีวิตคู่ระหว่างคนสองคน ย่อมต้องมีการกระทบกระทั่งกันบ้างเป็นธรรมดา โดยเฉพาะคู่รักที่พัฒนาความสัมพันธ์ไปจนถึงขั้นใช้ชีวิตแต่งงานด้วยกัน ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะอารมณ์หงุดหงิดใส่กันได้ง่ายขึ้น เพราะได้เห็นพฤติกรรมหรือนิสัยในแง่มุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อนสมัยที่เป็นแค่แฟนกัน

ถ้าใครยังไม่อยากให้ชีวิตคู่ต้องลงเอยด้วยการเลิกราหรือหย่าขาดจากกันทั้งที่ยังรักกันอยู่ ก็ต้องพยายามประคับประคองความสัมพันธ์ระหว่างกันเอาไว้ เพราะทุกคนล้วนมีข้อเสียกันทั้งนั้น ขึ้นอยู่ที่ว่าสามารถรับข้อเสียนั้น หรือปรับปรุงตัวเองเพื่อคนที่เรารักมากน้อยเพียงใด

วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ จาก เว็บไซต์ prevention.com มาฝากกัน เกี่ยวกับ 7 วิธี ที่จะช่วยให้ชีวิตแต่งงานดีขึ้นได้ใน 1 สัปดาห์

1.ให้สัญญาว่าจะเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น
ลองยืนหน้ากระจกและถามตัวเองดูว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้น เป็นสิ่งที่ตัวเองต้องการ หรือเป็นสิ่งที่คู่ของเราต้องการกันแน่ และถ้าอยากจะรักษาชีวิตคู่เอาไว้ ก็ต้องพร้อมที่จะเปลี่ยนตัวเองเพื่อเป็นคนที่ดีขึ้น

2.เลือกเปลี่ยนตัวเอง 1 อย่างเพื่อคนรัก
เมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ให้เลือกมาหนึ่งอย่างว่าจะเปลี่ยนอะไรเพื่อทำให้คนรักมีความสุขมากขึ้น และในทางกลับกัน ก็ควรจะคุยกับคู่ของเราด้วยว่า อยากให้เขาเปลี่ยนอะไร 1 อย่างเพื่อเราบ้าง

3.พูดคุยทักทายเหมือนที่ทำกับเพื่อนสนิท
บางครั้งการที่เห็นหน้ากันทุกวัน ก็อาจทำให้ต่างฝ่ายต่างละเลยการพูดคุยทักทายหรือแสดงความรู้สึกต่อกันไป แต่ถ้าปรับเปลี่ยนท่าทีเสียใหม่ และให้ความสำคัญในการพูดจาทักทาย เหมือนเวลาที่เราเจอเพื่อนสนิท ก็จะทำให้ความรู้สึกของอีกฝ่ายเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

4.เปิดอกพูดกันในสิ่งที่ไม่พอใจครั้งล่าสุด
การจับเข่าคุยกันแบบเปิดอกถึงปัญหาที่ทำให้เกิดความขัดแย้งกัน เมื่ออารมณ์ของทั้งสองฝ่ายดีขึ้นแล้ว จะทำให้มองเห็นถึงสาเหตุของปัญหาได้อย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น โดยไม่มีเรื่องของความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้อง

5.หาเวลามองตากันสักวันละ 15-20 นาที
แม้ว่าแรกๆ อาจจะรู้สึกขัดเขินกันอยู่สักหน่อย แต่ “ดวงตา” ถือเป็นหน้าต่างของหัวใจ การมองตากันโดยไม่จำเป็นต้องพูดคุย หรือสัมผัสร่างกายใดๆ สามารถสื่อถึงความรู้สึกที่ต่างฝ่ายต่างมีให้กันได้มากยิ่งกว่าคำพูดใดๆ

6.เอ่ยปากชื่มชมคนรักให้มากขึ้น
การเอ่ยปากชื่มชมคนรักให้เขาได้รับรู้ในสิ่งที่เราคิด ย่อมดีกว่าการมองหาแต่ข้อเสียหรือข้อบกพร่องในกันและกัน เพราะนอกจากจะทำให้อีกฝ่ายรับรู้ว่าเราชื่นชอบอะไรแล้ว ก็ยังเป็นกำลังใจดีๆ ที่หล่อเลี้ยงจิตใจของคนรักได้เป็นอย่างดีด้วย

7.สร้างบทสนทนาที่น่าสนใจ
แทนที่จะคุยกันแต่เรื่องหน้าที่ในบ้านที่ต้องรับผิดชอบ เช่นวันนี้ใครจะเป็นคนทำกับข้าว หรือใครจะพาสุนัขไปอาบน้ำตัดขน ก็ให้หาบทสนทนาที่น่าสนใจมาพูดคุยกันบ้าง ราวกับว่าเพิ่งได้ทำความรู้จักกัน ซึ่งการถามในสิ่งที่เราสนใจในตัวเขาจะช่วยให้เกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกันได้มากขึ้นerror: Content is protected !!